Nồng độ cồn trong kombucha và đồ uống lên men

bởi Nhà Men

Một trong những câu hỏi phổ biến hơn mà Ferm House – Nhà Men nhận được đó chính là liệu kombucha có chứa cồn không và nếu có, thì nồng độ cồn trong kombucha là bao nhiêu? Ferm House muốn làm rõ bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc nhận thức không chính xác để người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc liệu kombucha có phù hợp với họ hay không.

Nồng độ cồn trong kombucha và đồ uống lên men

Hình ảnh: discoverbrillia – Ariane Resnick

Trong Kombucha có cồn hay không?

Kombucha là một thức uống lên men. Sản phẩm phụ của bất kỳ quá trình lên men nào là độ cồn. Nó xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình lên men và là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, lượng cồn được tạo ra phụ thuộc rất nhiều vào một số yếu tố.

Đầu tiên, khoảng thời gian lên men của thức uống sẽ quyết định nồng độ cồn. Kombucha nấu tại nhà thường có nồng độ cồn cao nhất, trên thực tế có thể lên đến 3%. Các quy trình ủ trà của Ferm House tuân thủ các quy tắc về độ cồn, do đó tất cả các kombucha của chúng tôi đều có nồng độ cồn dưới 0,5%. Chúng tôi cân bằng những yêu cầu đó với niềm đam mê giữ cho các loại trà lên men của chúng tôi đạt chất lượng tốt nhất mà vẫn giữ những lợi ích từ các nguyên liệu làm nên chúng.

Đồ uống lên men có từ thời cổ đại

Đồ uống lên men đã được biết đến và sản xuất từ kỳ đầu của lịch sử, thậm chí từ rất lâu trước khi nhân loại có bất kỳ kiến thức nào về men vi sinh và vi khuẩn. Từ thời xưa, con người đã lên men các loại thảo mộc và cây cỏ để tạo nên những thức uống giải khát ngon và tốt cho sức khỏe. Nhiều loại đồ uống và thực phẩm vẫn được sản xuất theo công thức lên men truyền thống và cũng là một phần của văn hóa ẩm thực địa phương.

Lên men là một trong những phương pháp đơn giản để dự trữ thực phẩm, tăng hương vị cho món ăn và nước uống nhờ việc sản sinh ra men vi sinh và vi khuẩn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình lên men, các lợi ích vốn có của các loài thảo mộc được nâng cao và một số vitamin có thể được tạo ra. Điều này giúp khắc phục tính trạng không hấp thụ đủ vitamin. Do đó, việc bổ sung thức uống lên men thủ công theo các phương pháp truyền thống sẽ mang nhiều lợi ích, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại và đối với những người có chế độ ăn thuần chay.

Phân loại đồ uống lên men có cồn và nồng độ cồn trong kombucha

Tất cả các loại thức uống lên men đều có thể chứa cồn dư từ quá trình lên men. Bên cạnh việc phân loại dựa trên thành phần, đồ uống lên men còn được phân loại dựa trên phần trăm lượng cồn theo thể tích (ABV):

  • Đồ uống lên men có cồn (alcohic beverages) có chứa từ 0.55%-76% ABV; được tao ra bằng cách lên men các nguồn giàu carbohydrate và đường như trái cây, ngũ cốc, mía cùng với nấm men. 
  • Đồ uống lên men có độ cồn thấp (low-alcoholic beverages) với khoảng 1.2% ABV hoặc thấp hơn.
  • Đồ uống lên men không chứa cồn (nonalcoholic beverages) với lượng cồn theo thể tích bằng hoặc thấp hơn 0.5%.

Theo đó, kombucha (trà lên men) có chứa một lượng cồn nhỏ, nhưng thường không quá 0.5% theo thể tích (ABV). Theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP, các sản phẩm lên men dưới 5% theo thể tích (ABV) không được liệt kê như các sản phẩm rượu/bia.

Nồng độ cồn trong kombucha và đồ uống lên men

Hình ảnh: 2ndkitchen

Vai trò của độ cồn thấp đối với cơ thể

Lượng cồn thấp trong thức uống giúp làm loãng máu để cơ thể có thể hấp thụ nhanh hơn các chất có lợi của thảo mộc có trong thành phần lên men. Bên cạnh đó, lượng cồn thấp còn là chất bảo quản tự nhiên, giúp dự trữ sản phẩm trong thời gian dài giữ được chất lượng một cách tốt nhất nhưng không gây ra cảm giác “say” cho người sử dụng.

Ngoài ra, sử dụng một cách điều độ thức uống có lượng cồn thấp còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như:

  • Giảm nguy cơ phát triển và tử vong vì bệnh tim;
  • Có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ;
  • Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những người nghiện rượu có thể sử dụng kombucha

Nghiện rượu là một vấn đề phức tạp với các thành phần cảm xúc cũng như thể chất. Những cá nhân vật lộn với căn bệnh này cuối cùng phải tự quyết định xem kombucha có phù hợp với họ hay không. Như đã thảo luận, một lượng rượu nhỏ là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men, nhưng lượng chính xác trong một mẻ rượu nhất định phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các lượng vi lượng có trong kombucha lên men đúng cách không gây say và trái ngược với tác dụng của rượu “mạnh”, kombucha hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh.

Một số người uống kombucha báo cáo rằng đôi khi cảm thấy hơi ù tương tự như cảm giác mà nhiều người đã trải qua sau khi tiêm vitamin B. Cho dù cơ thể đang bị ảnh hưởng bởi một lượng nhỏ của rượu hay chỉ đơn giản là tận hưởng một khoảng thời gian dinh dưỡng, tùy thuộc vào mỗi người để diễn giải kinh nghiệm của riêng họ.

Nhiều người bỏ rượu cho biết kombucha thực sự giúp giảm cảm giác thèm ăn hoặc không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của họ, có lẽ vì kombucha cung cấp dinh dưỡng cũng như thư giãn từ lượng nhỏ của rượu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người nghiện rượu phục hồi với đa dạng vi khuẩn đường ruột thành công hơn trong việc duy trì sự tỉnh táo so với những người ít đa dạng hơn, một ứng dụng tiềm năng khác cho liệu pháp vi khuẩn. (Xem nghiên cứu được trích dẫn)

Những người khác trong giai đoạn hồi phục không cảm thấy thoải mái khi uống đồ uống có nồng độ cồn. Điều đáng chú ý là kombucha được coi là halal và được tiêu thụ bởi những người theo đạo Hồi, những người có đức tin cấm uống rượu.

Đối với những người vẫn chưa chắc chắn, hãy nhớ rằng kombucha là một loại thuốc bổ được chỉ định uống với lượng nhỏ, hạn chế uống rượu ngay từ đầu. Pha loãng một nửa khẩu phần với nước hoặc nước trái cây có thêm lợi ích là giúp hydrat hóa và loại bỏ bất cứ thứ gì cơ thể thải ra. Mặc dù mức độ cồn hiếm khi tăng trên 2 phần trăm, nhưng có nhiều cách để giảm ngay cả mức độ thấp đó (xem Giảm mức độ cồn để biết thêm chi tiết).

Hình ảnh: amazon.de

Ai cũng có thể sử dụng kombucha?

Như bạn có thể thấy, ủ kombucha không đơn giản chỉ là một công thức mà nó là khoa học. Chắc chắn, kombucha có chứa một lượng nhỏ cồn nếu nó được sản xuất đúng cách, nhưng cũng sẽ nằm trong giới hạn chấp nhận được. Người lớn và trẻ em đều có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý, nếu bạn có bất kỳ biểu hiện cũng như phản ứng không tốt với độ cồn khiến bạn không thể tiêu thụ các sản phẩm lên men, bạn không nên uống kombucha. Mặc dù nồng độ cồn gần như không thể đo lường được, nhưng quá trình lên men lại tạo ra nhiều chủng vi khuẩn. Hầu hết mọi người có thể tiêu thụ hàng tỷ vi khuẩn mà không có tác động tiêu cực.

Trên thực tế, đó là lý do tại sao rất nhiều người yêu thích thực phẩm lên men. Các vi khuẩn “tốt” được hình thành trong quá trình lên men đã được báo cáo là cải thiện sức khỏe đường ruột cũng như giúp cơ thể sản xuất vitamin, phân hủy thức ăn và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

1 bình luận
0

Chủ đề liên quan

1 bình luận

Phạm Quang Tiến 11/05/21 - 15:22

sản phẩm này có cồn vậy khi bị thổi nồng độ cồn có bị phạt không ad ?

Trả lời

Để lại bình luận

0