Phụ nữ đang mang thai và cho con bú có nên sử dụng kombucha?

bởi Nhà Men

Phụ nữ mang thai và đang cho cho con bú, đặc biệt là những phụ nữ lần đầu làm mẹ, thường sẽ lo lắng trong việc sử dụng các sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Việc sử dụng kombucha trong thời gian này sẽ tốt hay có hại cho cơ thể mình? Câu trả lời dành riêng cho câu hỏi này sẽ là “Hãy lắng nghe cơ thể của bạn – Trust your gut”.

Bạn là người đã quen với việc sử dụng kombucha thường xuyên, hãy tiếp tục việc này kể cả khi bạn đang mang thai nhé. Nếu trước đây bạn chưa từng dung kombucha, thì việc dung nạp trà lên men trong quá trình mang thai sẽ không được khuyến khích. Đa phần khi mới bắt đầu uống kombucha, mọi người đều sẽ có những biểu hiện phản ứng của cơ thể. Một số triệu chứng của cơ thể người mẹ có thể ảnh hưởng tốt hoặc không tốt lên thai nhi. Trong giai đoạn đầu sử dụng kombucha, phụ nữ mang thai hay cho con bú không nên tiêu thụ nhiều hơn 28gram cho một lần uống.

Cơ thể con người là một bộ máy kì diệu, và sẽ gửi tín hiệu cho bạn để nhận biết liệu bạn nên hay không nên sử dụng một thực phẩm nào đó. Một vài phụ nữ khi mang thai, dù đã sử dụng kombucha trước đây, nhưng vẫn cảm thấy khó chịu với mùi vị của trà lên men này. Sau khi sinh con, họ dung lại và cảm thấy vị ngon và dễ uống. Ngược lại, có nhiều người bảo rằng họ có cảm giác thèm và muốn dùng kombucha trong suốt quá trình mang thai.

Theo các tài liệu khoa học chứng minh, một số thành phần trong kombucha làm giảm những cảm giác khó chịu do sự thay đổi hormone trong suốt quá trình mang thai:

  • Mệt mỏi và khó ngủ: Trong thời gian thai kì, cơ thể phụ nữ sẽ mất nhiều năng lượng để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Kombucha có khả năng hồi phục, tăng cường năng lượng một cách tự nhiên bằng việc cung cấp thêm vitamin B và lượng rất nhỏ caffeine. Trà lên men cũng làm giảm sự lo lắng, đây là biểu hiện dễ thấy trong suốt quá trình thai kì dẫn đến chứng mất ngủ.
  • Táo bón, ợ hơi và khó tiêu: Khi mang thai, kích thước của dạ dạy bị giãn rộng, khiến axit trong dạ dày tràn lên thực quản. Ngoài ra hormone relaxin trong cơ thể tăng đột ngột, làm giảm quá trình tiêu hóa, thức ăn sẽ bị tồn đọng trong dạ dày lâu hơn. Điều này sẽ khiến dạ dày tiết nhiều acid gây ra chứng ợ hơi. Chức năng tiêu hóa bị giảm góp phân gây ra chứng táo bón ở thai phụ. Kombucha là phương thuốc hữu hiệu trong việc điều trị táo bón, khó tiêu, ợ hơi và các vấn đề về tiêu hóa. Thường xuyên bổ sung một lượng nhỏ kombucha, không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn cung cấp nước cho cơ thể.
  • Chuột rút: Nhu cầu hấp thụ canxi của cơ thể tăng cao nhằm đáp ứng quá trình phát triển của thai nhi, gây nên sự thiếu hụt canxi trong cơ thể người mẹ. Việc sử dụng kombucha sẽ làm tăng khả nặng hấp thụ canxi của cơ thể.
  • Rạn da và những vấn đề về da: Suốt quá trình mang thai, làn da của mẹ sẽ giãn nở để có thể “chứa đựng” em bé. Kombucha sẽ làm hạn chế những vết rạn và những thay đổi xấu của da khi mang thai.
  • Chất lượng sữa mẹ: Việc nuôi dưỡng một đứa trẻ sơ sinh sẽ có nhiều căng thẳng, nhất là với những người mẹ chưa có kinh nghiệm, nhất là việc cho con bú. Ở Châu Âu, phụ nữ sau khi sinh thường được cho uống bia tươi nhằm giúp họ giảm căng thẳng và kích thích nguồn sữa. Lượng cồn và dinh dưỡng trong kombucha cũng sẽ mang lại lợi ích tương tư.

Việc hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong bất kì các thức uống nói chung và kombucha nói riêng trong quá trình mang thai và đang cho con bú sẽ phải tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người. Điều tốt nhất đó chính là hãy lắng và có những lựa chọn phù hợp với cơ thể và sức khỏe của mình nhất.

0 bình luận
0

Chủ đề liên quan

Để lại bình luận

0