Những yếu tố quan trọng trong việc nuôi cấy và lên men kombucha

bởi Nhà Men

Kombucha là một loại trà lên men đã được uống trong vài nghìn năm. Thời điểm chính xác trong quá khứ vẫn chưa được xác định, nhưng kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Nhờ quá trình lên men kombucha, loại thức uống này không chỉ có lợi cho sức khỏe như trà mà còn rất giàu probiotic. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có thể thúc đẩy lối sống lành mạnh.

Kombucha được làm bằng cách thêm các chủng vi khuẩn, men và đường vào trà sau đó để trà lên men. Trong quá trình nuôi cấy và lên men kombucha, vi khuẩn và men nuôi cấy kết hợp với nhau để tạo thành một màng trắng đục trên đầu chất lỏng.

Bề mặt trên cùng này là môi trường sống cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Quá trình lên men tạo ra axit axetic, axit lactic của vi khuẩn, cùng một lượng cồn rất thấp và khí ga. Các chế phẩm sinh học được sản xuất trong kombucha có thể cung cấp vi khuẩn lành mạnh cho dạ dày của bạn, có khả năng cải thiện sức khỏe của bạn theo những cách như tiêu hóa và kháng viêm.

Lên men kombucha - Ferm House

Hình ảnh: Happykombucha

Lên men và “thở”

Quá trình lên men và “thở” là hai quá trình nấm men chuyển hóa (phá vỡ) carbonhydrate. Quá trình lên men sẽ diễn ra trong điều kiện yếm khí (không có oxi) và là quá trình nấm men phân hủy đường thành carbon dioxide và ethanol. “Thở” diễn ra trong điều kiện hiếu khí (có oxy) và chuyển hóa đường thành carbon dioxide và nước.

Kombucha là một quá trình lên men độc đáo, vì nó sử dụng cả hai quá trình lên men yếm khí và lên men hiếu khí tại các thời điểm khác nhau trong suốt chu trình ủ.

Cân bằng là yếu tố quan trọng

Sự cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men là một sự cân bằng hoàn hảo đưa đến lợi ích cho cả hai bên. Điều quan trọng là nguồn nguyên liệu có chất lượng cao và môi trường sạch sẽ để đảm bảo sự cộng sinh này diễn ra một cách tốt đẹp để cho ra những mẻ kombucha có độ ngọt chua cân bằng.

Nắm bắt rõ đặc điểm của từng yếu tố, sẽ giúp người nuôi kombucha có cái nhìn tổng quát và sâu sắc hơn, giúp người nuôi có thể giữ độ cân bằng cho thức uống tốt hơn.

Lên men kombucha - Ferm House

Hình ảnh: Nourishme Organics

Chất lượng của scoby

Chất lượng của scoby khi lên men kombucha là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của kombucha. Việc truyền tay nhau những con giống scoby đã có từ lâu đời. Bạn có thể tìm tới những người nuôi đáng tin cậy để tìm được những con giống khỏe mạnh. Nhưng dù người nuôi có đáng tin cậy ra sao thì đều có thể có những con giống không đạt chất lượng. Bên cạnh đó, nước mồi (nước kombucha nguyên chất) cũng quan trọng cho việc bắt đầu nuôi một mẻ kombucha mới.

Môi trường nuôi cấy và lên men kombucha

Môi trường xung quanh chúng ta thích hợp giúp việc nuôi cấy kombucha không chỉ trở nên thuận lợi mà còn có được một mẻ kombucha khỏe mạnh. Một số biện pháp để giảm thiểu và ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc do nấm mốc gây ra:

  • Đặt bình nuôi cấy kombucha nơi thoáng mát (không quá lạnh và không quá nóng)
  • Bình nuôi cấy cần được giữ tránh nắng trực tiếp
  • Tránh xa các thực phẩm hay động/thực vật khác để tránh sự lây nhiễm chéo

Độ pH

Đây là chỉ số quan trọng trong quá trình nuôi cấy, giúp chúng ta biết được mẻ kombucha đó có thể sử dụng được chưa. Độ pH khởi điểm của kombucha thường bằng hoặc dưới 4.5. Trong suốt quá trình ủ, chỉ số này sẽ giảm dần. Tùy theo nguyên liệu đầu vào, điều kiện và nhiệt độ nuôi cấy, việc tốc độ giảm của pH sẽ khác nhau. Chỉ số hợp lí của một mẻ kombucha ngon là từ 3.5 đến 2.5. Bạn có thể kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ hoặc bút thử pH. Ngoài ra, bạn có thể nếm vị kombucha hằng ngày đến khi hài lòng và thu hoạch.

0 bình luận
0

Chủ đề liên quan

Để lại bình luận

0